Có nên bật điều hòa ngủ trên xe

Xe ôtô là phương tiện giao thông thông dụng và tiện nghi đối với nhiều gia đình khá giả. Ôtô có những trang bị tiện nghi giống ở nhà như điều hoà, loa đài, đầu đĩa nên có thể được xem như căn nhà di động với không gian riêng thoải mái. Vì vậy, người sử dụng ôtô đang có xu hướng tận dụng sự tiện nghi này để biến nó thành nơi nghỉ ngơi khi đi du lịch, công tác, hay kể cả là một giấc ngủ trưa.

1-bmw-735d-engine-diesel-1400862745319

Tuy nhiên, sự  thiếu hiểu biết về nguyên tắc khi ngủ trong xe nên thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tử vong mà các nạn nhân đã bất cẩn ngủ quên trong xe khi đóng kín cửa. Sau đây Tuấn Nghĩa Auto- trung tâm sửa chữa máy lạnh ô tô tại Hà Nội xin chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Với các xe đời cũ không có chế độ tự động, việc lấy gió thực chất chỉ làm lạnh không khí trong xe. Từ đó dẫn đến hiện tượng thiếu ôxy khiến người ngồi trong xe bị ngạt thở.

Những xe hiện đại, dù chế độ lấy gió trong, sau một thời gian, điều hòa vẫn tự lấy gió ngoài để cân bằng hàm lượng không khí. Trong trường hợp này, điều hòa hút trực tiếp lượng khí xung quanh xe với hàm lượng CO cao, làm giảm lượng oxi, khiến cơ thể không thể hô hấp, mất nước dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, ngủ trong xe bật điều hoà, lượng nhiên liệu còn lại trên xe dẫn đến xe tự tắt máy khi hết xăng, dẫn đến tình trạng thiếu không khí, người lịm dần và tử vong. Do không gian bị đóng kín, lượng oxy trong khoang xe giảm dần, trong khi người ngủ trên xe hoặc ngạt khí, hoặc không thể phản ứng tự vệ mở cửa xe, nên từ từ lịm đi rồi dẫn đến tử vong.

Một số cách phòng tránh

Vì một lý do nào đó bạn phải ngủ trong xe thì cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau:

Cần hé một chút cửa kính để đảm bảo lượng không khí bên trong và bên ngoài lưu thông, cung cấp đủ oxy cho người ngủ trong xe.

Chọn nơi thoáng đãng và không khí lưu thông tốt.

Nếu thời tiết oi nóng, lái xe cần chọn vị trí râm mát, nên ở dưới gốc cây.

Tránh đỗ xe trong không gian chật hẹp bởi trong trường hợp này ngay cả mở hết cửa xe bạn vẫn sẽ bị thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ động khí CO thải từ các động cơ.

Không hạ kính quá sâu, chỉ hạ khoảng từ 1,25 – 1,50cm là hợp lý. Hạ kính xuống quá nhiều có thể gây cảm lạnh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời không đảm bảo an toàn tài sản trên xe.

Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy đặt báo thức sau mỗi giờ, việc này khiến giấc ngủ bị gián đoạn nhưng lại giúp bạn kiểm soát tình huống tốt hơn bởi ngủ trong xe hơi chưa bao giờ được xem là an toàn.

11-2124

Trên đây là một số lưu ý cần thiết nếu các bạn ngủ trên xe ô tô. Để biết thêm thông tin hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh ô tô của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CHI TIẾT LIÊN HỆ

TRUNG TÂM ĐIỀU HÒA ÔTÔ TUẤN NGHĨA AUTO

Địa chỉ: 67, Trần Quốc Hoàn, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0988.766.556 / 0914258865

Email: nghia5sao@gmail.com

Website: www.suadieuhoaoto.com – www.suaoto.info

http://locdieuhoaoto.blogspot.com/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Tuấn Nghĩa Auto - Chuyên sửa điều hòa ôtô các loại. Thiết kế Website bởi Viacom.