Những căn bệnh thường gặp của hệ thống điều hòa

Hầu hết các mẫu xe hiện nay, điều hòa trở thành thiết bị tiêu chuẩn phải có, chúng rất có ích trong những ngày hè oi nóng. Tác dụng chính của điều hòa là làm mát (hay làm ấm), giảm độ ẩm không khí. Điều hòa dùng trong gia đình và trong xe hơi hoạt động với cùng một nguyên tắc. Sau đây trung tâm Tuấn Nghĩa Auto- một trong những trung tâm sửa chữa máy lạnh ô tô tại Hà Nội sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về hệ thống điều hòa giúp bạn có thêm thông tin cũng như di chuyển an toàn trên các cung đường của mình

2013TOY014c_640_01

Các kỹ sư áp dụng rất nhiều định luật vật lý để chế tạo chiếc điều hòa. Có hai nguyên tắc cơ bản là hiện tượng thu nhiệt khi một chất lỏng bay hơi và tỏa nhiệt khi nó chuyển từ hơi sang lỏng. Vì vậy, chiếc điều hòa nào cũng có một máy nén, bình làm khô, bình ngưng, van giãn nở nhiệt, máy hóa hơi và chất làm lạnh. Chất làm lạnh là chất lỏng có khả năng bay hơi nhiệt độ thấp. Trước kia, ngành công nghiệp điện lạnh sử dụng chất R-12 nhưng do chứa chất chlorofluorocarbon (CFC) gây thủng tầng ozon nên được thay bằng R-134a từ 1996.

Hỏng hóc thường gặp

Những chiếc điều hòa hoạt động khá ổn định nhưng thỉnh thoảng cũng mắc bệnh. Nếu có dấu hiệu bất thường bạn nên kiểm tra nhanh bằng cách sờ vào ống dẫn ga, thấy ấm đường cao áp và mát ở đường thấp áp là được. Các nhà sửa chữa máy lạnh ô tô quy định ống cao áp có đường kính nhỏ hơn ống thấp áp. Nếu nhiệt độ giữa hai ống này không chênh nhau quá nhiều thì có thể điều hòa của bạn gặp trục trặc.

Hiện tượng này nguyên nhân do lượng chất làm lạnh không đủ và cách khắc phục là bạn tới trung tâm sửa điều hòa xe ô tô để nạp thêm lưu chất. Trường hợp hai là do dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị chùng, dẫn đến thoát công và máy nén không thể nén chất làm lạnh đến áp suất cần thiết.

Tuy nhiên, đó là những hỏng hóc liên quan đến các thiết bị trong hệ thống. Còn những lý do như dàn lạnh quá bẩn khiến dòng gió bị cản, tản nhiệt xung quanh khiến hiệu quả làm lạnh giảm xuống. Bạn có thể kiểm tra tốc độ gió thổi, nếu dây cao áp và dây thấp áp vẫn bình thường thì có thể cần phải làm sạch giàn lạnh. Để đo hiệu quả làm lạnh, bạn để động cơ vòng tua 1.500 vòng/phút, đặt máy lạnh ở mức cao nhất . Sau 5 phút, bạn có thể đo nhiệt độ ca-bin cùng với nhiệt độ gió thổi ra từ giàn lạnh.

Vấn đề mà những người đi xe gặp phải là điều hòa không có gió mát. Hiện tượng bắt nguồn từ các nguyên nhân như: Dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị đứt; khớp ly hợp máy nén có vấn đề nên khi bật, máy nén không nhận được năng lượng từ động cơ; sự cố với mạch điện hay do đường dẫn hở khiến khí mát không thoát hết, không làm lạnh được. Nơi chất làm lạnh thoát ra có bụi bám nhiều nên bạn có thể phát hiện một cách khá dễ dàng.

SLK (R172) 2010

Để đảm bảo sự an tâm nhất, bạn nên đến các trung tâm sửa chữa máy lạnh ô tô để được kiểm tra và bảo dưỡng tốt nhất cho hệ thống máy lạnh của mình. Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM ĐIỀU HÒA ÔTÔ TUẤN NGHĨA AUTO

Địa chỉ: 67, Trần Quốc Hoàn, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0988.766.556 / 0914258865

Email: nghia5sao@gmail.com

Website: www.suadieuhoaoto.com – www.suaoto.info

http://locdieuhoaoto.blogspot.com/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Tuấn Nghĩa Auto - Chuyên sửa điều hòa ôtô các loại. Thiết kế Website bởi Viacom.